น้ำผักผลไม้ คั้นสด มีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ?

วิธีง่ายๆ ที่จะรับประทานผักผลไม้ให้ได้ 5 ส่วน ต่อวัน  ตามเป้าคือรวม น้ำผักผลไม้ คั้น ประโยชน์สำคัญที่สุดของน้ำคั้นคือ ปริมาณและความหลากหลายของวิตามิน เกลือแร่ โฟโทนิวเทรียนส์ (phytonutrients)  หรือสารสำคัญที่มีในพืช และเอนไซม์ในผัก ผลไม้  ซึ่งล้วนเป็นพื้นฐานสู่การมีสุขภาพดี ผลวิจัยล่าสุดทางการแพทย์สอดคล้องกับความเชื่อที่ว่า  สารสำคัญที่มีในผักผลไม้ เป็นกุญแจป้องกันโรคอันเกิดจากความเสื่อมของร่างกายได้หลายโรค  เพราะสารเหล่านี้ช่วยขจัดสารพิษในร่างกาย ลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด และต่อต้านอนุมูลอิรสะ ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ทำลายเซลล์และเป็นเหตุของการแก่ก่อนวัย

Glasses with fresh vegetable juices in the garden. Detox diet

การปรุงผักสุกจะทำลายเอนไซม์สำคัญจำนวนมาก เอนไซม์เหล่านี้ ในกระบวนการเผาผลาญ การย่อยและการดูซึมสารอาหารแล้วเปลี่ยนสารอาหารเป็นเนื้อเยื่อ และสร้างพลังงาน ดังนั้น ผักผลไม้ส่วนใหญ่ควรบริโภคสดดีกว่าเพราะสารอาหารอยู่ในรูปที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย การปั่นช่วยแยกกากใยอาหารที่ร่างกายเราย่อยไม่ได้ออกไป ทำให้สารอาหารเข้าสู่ร่างกายได้เร็วกว่าและปริมาณมากกว่า  นอกจากนี้การคั้นยังช่วยสกัดสารอาหารสำคัญๆ จากเมล็ดและใยของผักผลไม้หลายชนิดออกมาได้ด้วย

ผักและผลไม้ยังให้สารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์อีกอย่าง คือ น้ำเช่นเดียวกับเครื่องดื่มหลายชนิดที่เป็นทางเลือกของคนส่วนใหญ่  เช่น ชา กาแฟ  แอลกอฮอล์  และน้ำอัดลม ฯลฯ แต่เครื่องดื่มนี้มีแนวโน้มทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ และรู้สึกกระหายอยู่เรื่อยๆ ฉะนั้น น้ำผักผลไม้ ปั่นจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่ามาก

ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อปั่น น้ำผักผลไม้ ดื่มเป็นประจำ

  1. น้ำผักผลไม้ ปั่นมีสารอาหารให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย
  2. มีสารอาหารมากว่า น้ำผักผลไม้ สำเร็จรูป ที่ผลิตโดยผ่านความร้อน
  3. ช่วยล้างพิษและทำความสะอาดภายในร่างกาย
  4. ทดแทนอาหารมื้อด่วน หรือแก้หิวระหว่างมื้อได้
  5. ช่วยชะลอความแก่
  6. เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และฟื้นตัวจากอาการป่วยได้เร็ว

คุณประโยชน์ของ น้ำผักผลไม้ อยู่ที่ความสดใหม่

น้ำคั้นจากผักผลไม้จำเป็นที่จะต้องมีความสดใหม่ เพราะน้ำคั้นจากผักผลไม้ที่สดเท่านั้นที่มีประสิทธิภาพในการรักษโรค เช่น
แคโรทีนที่พบมากในผัก  จะสามารถสลายตัวได้เร็วเมื่อถูกออกซิเจนในอากาศ  หากแครอทถูกหั่นเป็นชิ้นเก็บไว้ประมาณ 20-25 นาทีจะทำให้วิตามินเอส่วนใหญ่ในแครอทสลายตัวเมื่อทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ในทำนองเดียวกันหากเก็บมะนาว ส้ม และผลไม้ จำพวกส้มอื่นๆที่อุดมไปด้วยวิตามินซีไว้เป็นเวลา 1 เดือนจะสูญเสียวิตามินซีถึงร้อยละ40 ซึ่งแม้แต่ตู้เย็นก็ไม่สามารถป้องกันการ สลายตัวของวิตามินซีได้  จึงเห็นได้ว่าผลไม้และผักจะต้องสด ถึงจะได้รับธาตุอาหารสมบูรณ์

นอกจากนี้ยังมีกลเม็ดพิเศษในการดื่ม น้ำผักผลไม้ คือไม่ควรดื่มเข้าไปครั้งเดียวหมด ควรดื่มช้าๆด้วยช้อนหรือค่อยๆดูดน้ำ
เข้าไป จากวิธีการนี้ น้ำผักผลไม้ จะได้ผสมกับน้ำลาย น้ำลายจะช่วยย่อยน้ำตาลใน น้ำผักผลไม้ จากนั้นเมื่อลงสู่กระเพาะจะใช้เวลา
เพียง 20-25 นาทีในการย่อย

น้ำผักผลไม้ กระป๋องหรือบรรจุขวดไม่มีคุณประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการคุณค่าทางอาหารสูงสุดจาก น้ำผักผลไม้ เนื่องจากกระบวนการผลิตและการถนอมไว้ให้ดื่มได้นานทำลายสารอาหารเกือบทั้งหมดของผัก ผลไม้ไปแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น  ร่างกายอาจได้รับอันตรายจากสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการผลิตและถนอมอาหารอีกด้วย  ผักและผลไม้กระป๋องมักถูกอ้างว่ามีความ”สด”แต่หมายถึงถูกสกัดจากผักผลไม้สดซึ่งได้สูญเสียสารอาหารไปแล้วเมื่อผ่านกระบวนการถนอมอาหาร ดังนั้นเราต้องไม่เข้าใจผิดคิดว่า น้ำผักผลไม้ กระป๋องเป็นของสดใหม่

ขอบคุณที่มาจาก : อแมนดา ครอส , น้ำผักผลไม้สูตรคาร์โบไฮเดรตต่ำ 



English
error: Content is protected !!
Call Now Button